การไหว้เทศกาลสารทจีน

ใกล้เข้ามาแล้วกับอีกหนี่งเทศกาลที่สำคัญสำหรับพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน นั่นก็คือเทศกาลสารทจีน แต่ก่อนที่จะถึงวันสำคัญ  วันนี้เรามีเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับสารทจีนมาฝากกันค่ะ

         วันสารทจีนปีนี้ (วันไหว้) ตรงกับวันที่ 5 กันยายน ซึ่งตามปฏิทินจีนโบราณ เดือน 7 ถือเป็นเดือนสำคัญที่ลูกหลานจะแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ และยังเป็นเวลาที่ประตูนรกเปิดให้บรรดาภูตผีออกเร่ร่อนตามสถานที่ต่าง ๆ ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้อาถรรพ์ ชาวจีนจึงมีการเซ่นไหว้ด้วยของไหว้ สารทจีน หลากความหมาย ที่ปฏิบัติสืบกันมาเนิ่นนานใน เทศกาลวันสารท   การไหว้ในเทศกาลสารทจีน ต่างจากการไหว้ในเทศกาลอื่น ๆ ตรงที่แบ่งการไหว้สารทจีนออกเป็น 3 ชุด ดังนี้

         1. ชุดสารทจีนสำหรับไหว้เจ้าที่ - ไหว้ตอนเช้า ประกอบไปด้วยอาหารคาว หวาน โดยขนมที่ไหว้จะนิยมเป็นขนมถ้วยฟู กุยช่าย ขนมเทียน ขนมเข่ง ที่มีจุดสีแดงแต้มไว้ตรงกลาง เนื่องจากชาวจีนเชื่อกันว่าสีแดง คือ สีแห่งความเป็นสิริมงคล  นอกจากนี้ควรจะมีน้ำชา ผลไม้ เหล้าจีน หรือกระดาษเงิน กระดาษทอง ตามสมควร

         2. ชุดสารทจีนสำหรับไหว้บรรพบุรุษ - จะคล้ายกับชุดสารทจีนไหว้เจ้าที่ แต่ส่วนมากจะทำอาหารที่บรรพบุรุษชื่นชอบแล้วแต่บุคคล และควรจะมีอาหารที่เป็นน้ำ เช่น แกง ต้มจืด หรือขนมน้ำใสๆ  และนิยมไหว้ขนมเทียน ขนมเข่ง ผลไม้ น้ำชาแก่บรรพบุรุษ รวมไปถึงกระดาษเงิน กระดาษทอง เพราะเชื่อกันว่าให้บรรพบุรุษนำไปใช้ในภพภูมิของตนเอง

         3. ชุดสารทจีนสำหรับไหว้สัมภเวสี - สัมภเวสี ในที่นี้หมายถึง ดวงวิญญาณเร่รอน ดวงวิญญาณไม่มีญาติ ต้องไหว้นอกบ้าน ซึ่งชุดอาหารจะประกอบไปด้วยของคาว หวาน และผลไม้ตามต้องการ และที่ขาดไม่ได้ คือ เหล้าขาว เส้นหมี่ น้ำชา และกระดาษเงิน กระดาษทอง ซึ่งทุกอย่างจะต้องวางอยู่ด้วยกัน

          ทุกความเชื่อของบรรพบุรุษมักแฝงไว้ด้วยเหตุผลและแง่คิดเสมอ วันสารทจีน นอกจากจะให้ลูกหลานได้รำลึกถึงคุณงามความดีและแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ยังเป็นวันที่ลูกหลานและทุกคนในครอบครัวได้อยู่พร้อมหน้าและทำกิจกรรมร่วมกันอีกด้วย

         ครั้งหน้าเราจะนำเกร็ดความรู้เรื่องของความหมายของ ของไหว้แต่ละชนิดมาฝากทุกท่าน แล้วติดตามกันนะคะ

ซื้อของไหว้ที่ตลาดยิ่งเจริญ สด ครบ จบ ในที่เดียว

COPYRIGHT (C) 2016 ALL RIGHT RESERVED