ของดีเด่นประจำตลาดข่าวสาร และ ข่าวกิจกรรมตลาดสาระน่ารู้คลังภาพโรงเรียนการเรือน

กินให้อร่อย และ เกิดความสุนทรีย์

โดยเฉพาะฟรุตเค้ก (เค้กผลไม้) จะมีความหวานของผลไม้แห้ง เช่น ลูกเกด ผิวส้ม เชอรี่ เป็นต้น ผลไม้เหล่านี้เป็นผลไม้แช่อิ่มแห้ง หรือตากแห้ง คนกินเค้กผลไม้ต้องการกินเค้กที่มีเนื้อแน่น นุ่ม ไม่แห้ง หั่นเป็นชิ้นๆ แล้วใช้ส้อมจิ้มเข้าปากไก้ไม่แตก เมื่อเข้าปากแล้วเมื่อเคี้ยวช้าๆ ต่อมรับรสปลายลิ้นจะทำหน้าที่บอกความหวานของเนื้อเค้ก และความหวานของผลไม้ที่อยู่ในส่วนผสมซึ่งให้และความรู้สึกหลากหลายในเรื่องของ Texture (ผิวสัมผัส) ความหอมของเค้กไม่เพียงแต่สัมผัสด้วยจมูกเท่านั้น เมื่อเค้กอยู่ปากยังได้กลิ่นเหล้ารัม กลิ่นส้มที่อยู่ในส่วนผสม ความขมของผิวส้มที่อยู่ในส่วนผสมจะไปข่มความหวานทำให้เกิดความอร่อย เครื่องดื่มที่ดื่มกับเค้กผลไม้ ควรเป็นเครื่องดื่มอุ่น เช่น ชา กาแฟ ไม่ใช้น้ำตาลความขมและฝาดของชาและกาแฟจะทำให้กินเค้กผลไม้ได้อร่อยกว่าเครื่องดื่มเย็นและหวาน

ขอบคุณรูปภาพจาก@KINLAG

              ความขมของส่วนผสม เช่น ช็อกโกแลต กาแฟ เค้กช็อกโกแลต เค้กกาแฟ เนื้อหนักมักกินเค้กจะนิยมกว่าเค้กเบาเพราะต่อมรับรสจะทำหน้าที่คือต่อมรับรสหวานและรสขม จึงทำให้เค้กชนิดนี้อร่อยกว่าเค้กอื่นๆ นอกจากนี้กลิ่นหอมของช็อกโกแลต และกาแฟ นอกจากจมูกจะได้กลิ่นแล้ว กลิ่นนี้ยังหอมอวลและขมอยู่ในปากขณะที่เคี้ยว คุกกี้บางชนิดมีส่วนผสมของน้ำมะนาว ผิวมะนาว เพิ่มเสน่ห์ของคุกกี้ยิ่งขึ้น เมื่อต่อมรับรสได้ที่ข้างลิ้นได้รสมะนาว และได้ความซ่าของผิวมะนาวที่มีความขมติดอยู่ในลำคอ ความขม ความเปรี้ยว ความหวานของคุกกี้เมื่อมาผสมเข้าด้วยกัน อยู่ในคุกกี้ชิ้นเดียวกันเป็นการผสมอย่างลงตัวข่มกันจนเกิดเสน่ห์ เจ้าของตำรับคุกกี้บางคนกินเป็นอาหารเช้าแต่เด็กๆ เมื่อกินคุกกี้แล้วต้องได้กินไอศกรีม

              ทำไมขนมบางอย่างจึงใส่ผิวมะนาว เช่น Donut Choux รสขมของผิวมะนาวจะข่มรสหวาน รสมันของขนมให้เกิดความพอดี ในรสชาติ ทำให้เกิดความอร่อย

              ถ้าจะให้กินให้ได้รสชาติไม่ว่าจะกินอะไรก็ตาม ต้องเคี้ยวช้าๆ ให้ต่อมรับรสทุกต่อมได้ทำหน้าที่ สิ่งที่เรากินจึงจะเกิดความสุนทรีย์ในการกิน

 

อาจารย์ศรีสมร  คงพันธุ์

ผู้อำนวยการโรงเรียนการเรือนยิ่งเจริญ

ขอขอบคุณรูปภาพจาก : http://blog.myweddingreceptionideas.com/2014/07/21-insanely-fun-wedding-ideas.html?m=1

COPYRIGHT (C) 2016 ALL RIGHT RESERVED