ของดีเด่นประจำตลาดข่าวสาร และ ข่าวกิจกรรมตลาดสาระน่ารู้คลังภาพโรงเรียนการเรือน

กินผักตามฤดูกาลลดการได้รับสารเคมีที่ตกค้างในผัก

นอกจากคุณค่าของสารอาหารในผักพื้นบ้านแล้ว การกินผักพื้นบ้านที่เหมาะสมกับสภาพของร่างการคือ กินผักตามฤดูกาล ผักจะสมบูรณ์มีคุณค่าทางโภชนาการ ผักพื้นบ้านและผักเศรษฐกิจจะมีความแตกต่างกัน เพราะผักพื้นบ้านไม่ต้องใช้ปุ๋ย ใช้ยาฆ่าแมลง ปลูกและขึ้นตามธรรมชาติ จึงมีความแข็งแรง เราควรจะกินผักที่ขึ้นตามฤดูกาล

 เช่น เรากินผักที่ขึ้นในฤดูร้อน เราก็จะไม่ร้อนมาก ถ้ากินผักตามฤดูกาลมันก็จะช่วยให้เราไม่เป็นโรคภัยไข้เจ็บ เพราะผักที่ขึ้นตามฤดูกาลต่างๆ จะเหมาะสมกับร่างการ สภาพร่างกายของเราในฤดูกาลนั้นๆ ปัจจุบันเรากินผักไม่ถูกหลัก ไม่กินตามฤดูกาลเรานึกถึงแต่ความอร่อย

ในปัจจุบันคนในเมืองส่วนใหญ่ นิยมใช้ความอร่อยเป็นหลัก จึงนิยมจิ้มน้ำพริกด้วยกะหล่ำดอก มะเขือ แครอท แตงกวา กะหล่ำปลี ผักกาดขาวปลี ถั่วฝักยาว บรอกโคลี กวางตุ้ง ซึ่งผักเหล่านี้กระบวนการปลูกจะใช้ปุ๋ย ใช้ยาฆ่าแมลงหรือใช้สารเคมี เพื่อสนองความต้องการของตลาด

สรรพคุณทางยาเครื่องปรุงน้ำพริก

สมุนไพรที่มีอยู่ในน้ำพริกทุกอย่างล้วนเป็นยา เช่น พริกช่วยทำให้การไหลเวียนดี ลดไขมันในเลือด ลดความดันได้ กระเทียมลดความดัน หัวหอมลดความดัน แก้หวัด ปลาร้ามีแคลเซียม น้ำพริกอีสานจะใส่ปลาร้า กะปิมีแคลเซียมสูง ถั่วเน่ามีโปรตีนเพราะทำจากถั่วเหลือง การกินน้ำพริกทำให้ไม่เป็นโรคท้องผูก โรคอ้วน

• กินมะเขือพวง มะระขี้นก สะเดา ลูกฉิ่ง กินกับน้ำพริกวันละประมาณ 200 กรัม ช่วยควบคุมไขมันในเลือด

• กินกระเทียม วันละ 10-15 กรัม โดยกินสดกับยำ แกล้มกับน้ำพริก ช่วยควบคุมไขมันในเลือด ชนิดไตกลีเซอไรด์สูง จะคุมได้ง่ายกว่า

• ยอดสะเดา จิ้มน้ำพริกเป็นประจำคุมเบาหวาน

• กินกระชาย ยอดกระเจี๊ยบ ตะไคร้ พลูคาว เป็นประจำ ช่วยขับปัสสาวะ ลดความดัน

• ผักที่มีเบต้าแคโรทีนสูง เช่น ยอดแค ใบกะเพรา ใบขี้เหล็ก ผักเซียงดา ผักติ้ว ผักกระเฉด

• ผักที่มีวิตามินเอสูง เช่น ใบยอ ใบย่านาง ใบชะพลู ยอดและใบตำลึง ผักกูด ผักแพว ผักชีลาว ผักแว่น ใบบัวบก ใบเหมียง ใบกระเจี๊ยบ

• ผักที่มีวิตามินซีสูง เช่น ดอกขี้เหล็ก ใบเหมียง ผักหวาน ผักเซียงดา ใบยอ ผักแพว ผักไผ่ ผักชีลาว ผักติ้ว

ผักพื้นบ้านยังเป็นแหล่งของสารเส้นใย เส้นใยมีบทบาททำให้อิ่มง่าย ด้วยความอิ่มที่เท่ากัน ถ้ากินเส้นใยมาก แคลอรีที่รับเข้าร่างการจะน้อยกว่า จึงป้องกันและรักษาเบาหวานได้   เส้นใยยังช่วยดูดซับไขมันส่วนเกิน จึงช่วยป้องกันรักษาเบาหวาน ไขมันสูง ทั้งช่วยป้องกันรักษาเบาหวาน ไขมันสูง ทั้งช่วยรักษาความดันเลือดสูงและโรคหัวใจ ผักพื้นบ้านที่มีเส้นใยมาก ได้แก่ มะเขือพวง มะระขี้นก สะเดา ยอดมะกอก พริกขี้หนู ใบเหมียง ใบขี้เหล็ก ลูกฉิ่ง ดอกแค ใบชะพลู ขนุนอ่อน ใบบัวบก หน่อไม้ กุ่ม กระเทียม ใบกะเพรา ใบยอ ชะอม ใบโหระพา ใบแมงลัก ผักบุ้งไทย ผักกระเฉด เป็นต้น

อาจารย์ศรีสมร  คงพันธุ์

ผู้อำนวยการโรงเรียนการเรือนยิ่งเจริญ

COPYRIGHT (C) 2016 ALL RIGHT RESERVED