ย้อนกลับเมนูก่อนหน้า

การจัดเลี้ยงอาหารแบบบุ๊ฟเฟ่ต์ (Buffet)

การจัดเลี้ยงอาหารแบบบุ๊ฟเฟ่ต์ (Buffet)

ในการจัดเลี้ยงอาหารแบบบุ๊ฟเฟ่ต์ นิยมใช้เลี้ยงกับคนจำนวนมาก การจัดแบบ Buffet มี 3 แบบ อาหารทุกชนิดจะจัดไว้ที่โต๊

1. อาหารทุกชนิดจะจัดวางไว้ที่โต๊ะพร้อมอุปกรณ์ แขกก็เลือกอาหารที่โต๊ะรับประทานเอง

2. จัดอาหารลงถาดหรือจานใหญ่ ๆ โดยมีคนเสิร์ฟยกอาหารมาให้แขก ส่งไปตามโต๊ะที่แขกนั่ง แขกจะตักอาหารเองตามชอบ

3. แบบนี้เป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายมาก อุปกรณ์ทุกอย่างตลอดจนอาหารจะจัดวางไว้ที่โต๊ะโดยให้แขกไปตักเอง การจัดแบบนี้ต้องมีคนเสิร์ฟคอยรอที่โต๊ะ คอยช่วยเหลือแขกบ้าง ถ้าอาหารหมดต้องรีบเอามาเติมทันที

ข้อแนะนำในการจัดโต๊ะอาหารแบบบุฟเฟ่ต์

ในการจัดเลี้ยงแบบ Buffet นี้ จะต้องเขียนวางรายการอาหารในที่ที่แขกมองเห็นชัดเจน ให้แขกทราบได้ว่ารายการอาหารนั้นมีอะไรบ้าง 

การจัดโต๊ะแบบให้แขกช่วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นอาหารมื้อใดก็ตาม นอกจากอาหารอร่อย ถูกใจแขก ต้องให้ความสะดวกแก่แขกที่จะเข้าไปเลือกตักอาหารเองได้สะดวก คือ เริ่มด้วยอาหารจานแรก เช่น ประเภทยำ สลัด 

วิธีที่บอกให้แขกรู้ว่าจะเริ่มตรงไหนที่ง่ายที่สุดคือ ตั้งจาน ช้อน ส้อม ที่จะเสิร์ฟไว้ตรงมุมนั้น พร้อมทั้งอาหารจานแรก ถ้าแขกมีจำนวนมากควรแยกเป็นหลาย ๆ โต๊ะ แต่อย่างไรก็ตาม อย่าให้แขกอึดอัดต้องเดินเบียดกัน

การจัดโต๊ะพั้นซ์ (Punch)

Punch คือ น้ำผลไม้หลายอย่างผสมกัน บางชนิดก็มีส่วนผสมของเหล้า มักจะเสิร์ฟในฤดูหนาว ในการจัดโต๊ะน้ำผลไม้ผสมนี้ แตกต่างกับการจัดเครื่องดื่มชนิดอื่น คือจะต้องมีคนช่วยรินให้หรือตัก Punch ให้แขก ในการส่งต้องส่งให้กับแขกโดยวางบนจานแบ่ง หรือส่งให้กับมือโดยตรง

อ่างที่ใส่ Punch นิยมใส่อ่างแก้วใส บางแห่งนิยมอ่างเคลือบที่มีรูปทรงสวยงาม เช่น เป็นรูปฟักทอง เป็นรูปผลไม้ แต่อ่างใสจัดได้สวย เห็นสีของน้ำผลไม้ ในบ้างครั้งถ้าเราไม่มีอ่าง เราใช้ผลแตงโมทำเป็นอ่าง เนื้อแตงโมคั้นเอาน้ำมาผสมเข้าไป ถ้าเป็นผลแตงโมใช้ใบไม้ประเภทเถาตกแต่งอ่าง Punch รอบ ๆ อ่าง ใบไม้ที่ใช้ตกแต่งเลือกชนิดที่ไม่เหี่ยวง่าย และสะอาด นอกจากนี้จะใช้ดอกไม้หรือผลไม้ เลือกดอกไม้ที่ทนทานไม่เหี่ยวง่าย หรือดอกไม้ประดิษฐ์แซมด้วยดอกไม้จริงตกแต่งด้วยดอกไม้ใบไม้ ดอกไม้หรือใบไม้ที่ใช้ตกแต่งอ่าง Punch มีน้ำหล่อเลี้ยง ไม่ได้ใส่แจกัน

หรืออาจใช้ผักตกแต่งรอบอ่าง Punch แตงกวาผลเล็ก ๆ มะเขือสีต่าง ๆ เช่น มะเขือม่วง เหลือง เขียว ขาว มะเขือเทศสีดา มะเขือพวง พริกเขียว แดง จัดเข้ากันเป็นกลุ่มตามสีของผักนั้น ๆ

แก้วที่ใช้เสิร์ฟ Punch ก็มีหลายแบบ เช่น แก้วทรงสูง แก้วป้อม แก้วชนิดมีหูจะใช้แบบไหนต้องเลือกให้เหมือนกัน จะเล็กกว่าแก้วน้ำ ปกติจะจุประมาณ 4 – 5 ออนซ์

ผ้าเช็ดมือใช้ขนาดเล็ก 6 นิ้ว ใช้สีต่าง ๆ เขียว แดง น้ำเงิน เพื่อจะช่วยในการจัดโต๊ะให้เด่นขึ้น จะต้องมีมากกว่าจำนวนของแขกครึ่งหนึ่ง

ในการเสิร์ฟ Punch มีอยู่ 2 แบบคือ

1. เอาน้ำแข็งแช่ใน Punch ใช้น้ำแข็งก้อนใหญ่ หรือแช่ Punch ให้เย็น พอถึงเวลาเสิร์ฟก็ยกออกมา

2. เอาน้ำแข็งทำเป็นก้อนเล็ก ๆ ใส่อ่างแก้ววางไว้ เวลาเสิร์ฟตักน้ำแข็งใส่แก้ว แล้วตัก Punch ใส่ให้แขก