ติดตามเรา
ได้ทุกช่องทาง

ตลาดยิ่งเจริญ เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

ตลาดยิ่งเจริญในอดีต
ด้วยความพยายามและตั้งใจของคุณแม่
"เราภาคภูมิใจ"

ประวัติคุณแม่สุวพีร์ และ ตลาดทีมงานบริหารตลาด

คุณแม่สุวพีร์

เราได้เรียนรู้ความพยายามจากคุณแม่
เราจะสร้าง และ ดูแลสิ่งที่แม่สร้างไว้ อย่างดีที่สุด คุณแม่คือแบบอย่างที่ดีของการทำงาน........

การตั้งตัวของแม่เกิดขึ้นได้อย่างไร

คำเปรียบเปรยนี้ เป็นถ้อยคำที่ผู้อยู่ใกล้ชิดกับ คุณแม่สุวพีร์ ได้ยินได้ฟังมา ชีวิตที่เริ่มค้นของคุณแม่ฯ เปรียบเสมือนการตั้งไข่ "ล้มลุกคลุกคลาน" กว่าจะมาเป็นคุณแม่ฯ เริ่มต้นชีวิตด้วยความยากลำบากมาโดยตลอด ด้อยการศึกษา อาศัยแรงกายทำงาน อาบเหงื่อต่างน้ำ ดิ้นรนหารายได้มาจุนเจือครอบครัว ทำงานหนักเพื่อลูกๆ จะได้สบาย ท่านเป็นบุคคลที่มีความเข้มแข็งอดทน มุมานะ ไม่เคยย่อท้อ และ ไม่ยอมแพ้ต่ออุปกสรรค์ใดๆ ยังเป็นผู้มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี อันเป็นพรสวรรค์ที่มีแต่กำเนิด จึงเปรียบเสมือน ผู้ที่ได้รวบรวมเอาข้อดีหลายๆอย่าง มารวมไว้อยู่ในคนๆเดียวกัน

ประวัติตลาดยิ่งเจริญ

ด้วยความที่คุณแม่ฯ มีบุคลิกเป็นผู้นำ และเชื่อมั่นในตัวเอง คุณแม่ได้ดิ้นรถทุกวิถีทาง โดยการกู้ยืมเงินจากหลายสถาบันการเงิน เพื่อซื้อที่ดินแปลงนี้ โดยชำระเงินเป็นส่วนน้อยและนำเอาโฉนดที่ดินจำนองไว้ก่อน โดยกู้จากสำนักพระคลังข้างที่  หลังจากซื้อที่ดินแปลงนี้แล้ว ประกอบกับกิจการร้านอาหาร "ศรีฟ้า" ดำเนินไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากทหารซึ่งมีรายได้น้อย และ รรับประทานอาหารเป็นเงินเชื่อเป็นประจำเป็นเหตุ ทำให้สภาพคล่องหมุนเวียนทางการเงินไม่คล่องตัวจึงหันเห และคิดริเริ่มที่จะทำตลาดสด ให้เหมือนกับ "ตลาดบางลำพู" โดยคุณแม่ฯ พยายามติดต่อประสานงานทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มาซึ่งใบอนุญาติสร้างตลาด

กิจการตลาดดำเนินมาถึงวันสำคัญ โดยหลวงปู่บุ่ง วัดใหม่ทองเสน ให้ฤกษ์เกรียกว่า ฤกษ์โสภณี ในวันที่ 11 สิงหาคม 2498 เป็นวันเปิดตลาด โดยให้เหตุเหตุผลว่า ฤกษ์โสเภณีนั้นแม้จะขวากหนามขนาดไหน ก็ยังมีผู้คนพยายามไปให้ได้ ซึ่งเป็นเช่นนั้น เพราะการประกอบกิจการตลาดนั้นไม่ง่ายอย่างที่คิด ความสำเร็จไม่สามารถบังเกิดขึ้นได้ในระยะเวลาอันสั้น การโปรโมทตลาดนั้น นอกจากใช้แรงกายแรงใจ และ ทุนทรัพทย์ เป็นจำนวนมาก แต่ยังไม่สามารถที่จะเก็บผลประโยชน์มากินมาใช้ได้ ทุกอย่างยังต้องเปิดให้บริการฟรีมาตลาอด เป็นเหตุให้หนี้สินเพิ่มรัดตัวมากขึ้น เพราะไม่มี ดอกเบี้ยเพื่อไปผ่อนชำระ เมื่อถึงปีก็ต้องไปจดเพิ่มหนี้สูงขึ้น

แต่ด้วยความพยายามอย่างไม่ลดละ ที่จะดำเนินกิจการให้ประสบความสำเร็จให้ได้ คุณแม่ฯ จึงพยายามทำทุกวิถีทาง แต่เหตุการณ์ดูเหมือน จะมืดมน เพราะเจ้าหนี้ทุกรายได้เร่งรัดหนี้สินจนถูกศาลบังคับให้ขายทรัพทย์สินทอดตลาด  เพื่อนำมาใช้หนี้จนนับครั้งไม่ถ้วน คุณแม่ฯ ก็ได้ใช้วิถีทางที่จะนำพา ตัวรอดมาได้ จนครั้งล่าสุดไม่มีทางใด จนต้องรวบรวมข้าวของเข้าโรงรับจำนำ เพื่อยับยั้งการขายทอดตลาด จึงได้รอดพ้นมาจนถึงทุกวันนี้ และได้ ชะลอการชำระหนี้ไว้ได้หลายปี จนเป็นเหตุให้สภาพเศรษฐกิจเปลี่ยนแปลง และสามารถปลดหนี้ของนายเธียร เมื่อประมาณปี 2523 ได้ทั้งหมด

COPYRIGHT (C) 2016 ALL RIGHT RESERVED